Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Lịch sử phát triển, điều kiện tự nhiên, KTXH, truyền thống văn hoá, địa giới hành chính, bản đồ cấ

Truyền thống yêu nước

Truyền thống yêu nước
Truyền thống yêu nước

Truyền thống yêu nước

Trước đây, Ninh Diêm là một trong những địa bàn giáp biển. Trong lịch sử dân tộc, đường biển là khởi đầu của những cuộc hành quân vào Nam, cũng là nơi bố phòng chống địch xâm lăng. Theo hành trình mở cõi của các Chúa Nguyễn, nhân dân các làng Ninh Diêm đã đóng góp nhiều nhân lực, vật lực để xây dựng vùng đất Thái Khang, mở mang đất Bình Thuận và Gia Định. Cùng với nhân dân cả nước và quân triều đình đập tan các cuộc đánh chiếm của quân địch Chiêm Thành và Chân Lạp, góp phần bình ổn đất phương Nam.

Do đặc điểm chủ yếu là bám biển, người dân Ninh Diêm có truyền thống đi biển, một mặt khai thác biển, mặt khác giữ gìn, bảo vệ biển đảo. Chính đặc điểm này nên thời kỳ Nhà Nguyễn nhiều thanh niên trai tráng các làng ở Ninh Diêm được tuyển dụng vào các đội hải chiến. Cụ tổ Lê Văn Ổn quê ở làng Thịnh An (nay là tổ dân phố Thạnh Danh) được vua Minh Mạng phong tứ sắc, cử làm Đội trưởng lính thủy Đội 3, chỉ huy 10 người ra quần đảo Trường Sa cắm mốc chủ quyền quốc gia.

Nhân dân các làng Ninh Diêm không chỉ có truyền thống mở mang bờ cõi, chống giặc ngoại xâm mà còn có tinh thần chống cường quyền áp bức, chống bất công, khát vọng cuộc sống bình đẳng, tự do. Cuối thế XVIII, trước sự lũng đoạn của các thế lực phong kiến, nhân dân ta đã nổi dậy đấu tranh mạnh mẽ, tiêu biểu là phong trào Tây Sơn. Người dân Ninh Diêm đã đứng về chính nghĩa, ủng hộ cuộc khởi nghĩa đánh đổ cường quyền phong kiến.

Đặc biệt khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, cùng với phong trào đấu tranh của nhân dân cả nước, người dân Ninh Diêm đã theo Bình Tây đại tướng Trịnh Phong chống Pháp. Vùng Hòn Khói và núi Hòn Hèo ghi dấu ấn lịch sử về phong trào Cần Vương, gắn liền với tên tuổi của các nhà yêu nước Trịnh Phong, Trần Đường. Ở Khánh Hòa, hưởng ứng Chiếu Cần Vương của vua Hàm Nghi, đề đốc Trịnh Phong và tổng trấn Trấn Đường, Nguyễn Khanh… đứng lên thành lập “Bình Tây cứu quốc đoàn” kêu gọi nhân dân đứng lên kháng chiến chống Pháp xâm lược. Ở khu vực bắc Khánh Hòa, dưới sự lãnh đạo của ông Trần Đường, thanh niên các làng nô nức tham gia luyện tập võ nghệ. Nhân dân rèn binh khí, đóng góp tiền bạc, tiếp tế lương thực cho nghĩa quân. Tháng 9/1885, khi quân Pháp đổ bộ lên cửa biển Cù Huân (Nha Trang), Trịnh Phong tổ chức cho nghĩa quân đánh trả quyết liệt nhưng trước sức mạnh của thực dân Pháp, Thành Diên Khánh bị thất thủ. Lúc này ông Trịnh Phong đưa quân ra phía Bắc cùng với lực lượng của ông Trần Đường lập các phòng tuyến giữ các cửa biển Hòn Khói, Vạn Giã, Tu Bông, xây dựng căn cứ kháng chiến Hòn Hèo và căn cứ Thùng Nà Bùi (Đá Bàn).

Quân Pháp sau khi chiếm được Nha Trang và Thành Diên Khánh, liền kéo ra đánh chiếm vùng phía bắc tỉnh. Chúng đổ bộ lên Hòn Khói, khí thế rất mạnh. Nghĩa binh sau mấy trận kịch chiến phải rút lên đóng trên núi Hòn Hèo, dùng chiến thuật du kích đánh địch. Ngày 18/11/1885, quân Pháp điều động một trung đội lính Phi ra thiết lập một đồn binh ở Hòn Khói do Chéroutre (quan ba) chỉ huy, nhưng chúng bị cô lập, đội quân này chỉ đóng tại chỗ để theo dõi tình hình và án ngữ đường giao thông trên biển.

Dựa vào thế núi hiểm trở và nhờ sự ủng hộ của toàn thể đồng bào, nghĩa quân hăng hái chiến đấu. Để tiếp thêm sức mạnh, Trịnh Phong liên kết với nghĩa quân khởi nghĩa các tỉnh Bình Định, Phú Yên chống địch. Lực lượng văn thân ở hai tỉnh trên đã nhiều lần đưa quân trực tiếp đến Khánh Hòa, ngày 14/12/1885, được sự hỗ trợ của lực lượng văn thân Phú Yên do Bùi Giảng chỉ huy, nghĩa quân Khánh Hòa tiến vào chiếm lại Thành Diên Khánh.

Cuối tháng 3/1886, lực lượng nghĩa quân Khánh Hòa đã đẩy mạnh các hoạt động quân sự ra khắp phía Bắc Khánh Hòa, tiến hành phong tỏa đồn binh giặc ở Hòn Khói và ngày 17/5/1886, quân Pháp buộc phải triệt thoái đồn binh ở Hòn Khói. Lực lượng nghĩa quân hoàn toàn làm chủ địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Để chuẩn bị cho cuộc chiến đấu lâu dài, lực lượng nghĩa quân đã lập căn cứ ở Hòn Hèo, huy động nhân dân tham gia kháng chiến, nhiều thanh niên gia nhập nghĩa quân, ủng hộ lương thực, tiếp thêm sức mạnh cho nghĩa quân.

Trước sự phát triển nhanh chóng của các lực lượng yêu nước ở Nam Trung bộ, thực dân Pháp rất lo sợ nên đã tập trung quân để chuẩn bị tấn công các tỉnh Nam Trung Bộ. Thiếu tá E. Aymonier của Pháp được giao nhiệm vụ chuẩn bị kế hoạch tấn công tỉnh Khánh Hòa.

Tháng 6 năm Bính Tuất (1886), quân Pháp từ Sài Gòn do thiếu tá De Lorme,      E. Aymonier và Trần Bá Lộc kéo đại binh ra Khánh Hòa.Trước sức mạnh của địch, để bảo toàn lực lượng, Trịnh Phong đã chủ động rút toàn bộ lực lượng nghĩa quân ra phía Bắc, phối hợp với quân của Trần Đường tổ chức chiến đấu. Nghĩa quân chia ra làm 2 cánh: một cánh chặn địch đánh lên phía biển Hòn Khói; một cánh chặn đánh địch theo đường bộ ở Dốc Thị. Tại đây, nghĩa quân mai phục hai bên sườn dốc, chuẩn bị sẵn nhưng bờ lăn có chứa chất dễ cháy, trên đường rải đầy trái mù u.

Sau khi chiếm Nha Trang và Thành Diên Khánh, quân tay sai của Trần Bá Lộc theo đường bộ tiến ra hợp quân với lực lượng của E. Aymonier đánh chiếm Hòn Khói, tạo thế bao vây nghĩa quân giữa hai gọng kìm, tập trung lực lượng, tiêu diệt từng bộ phận, tiến tới tiêu diệt toàn bộ nghĩa quân. Tại đây, cuộc chiến đấu giữa quân ta và quân Pháp diễn ra rất ác liệt. Các trận phục kích của nghĩa quân dùng hỏa công giết giặc tại khu vực giữa Hòn Hèo, Hòn Khói rất nổi tiếng, gây cho địch nhiều tổn thất. Theo truyền miệng của nhân dân, nơi đó về sau vì có nhiều người chết hiện hình nên gọi là "Ma Đồng Cháy". Do tương quan so sánh lực lượng, quân đội Pháp có ưu thế về binh khí, kỹ thuật. Cuộc chiến đấu không cân sức ngày càng bất lợi cho nghĩa quân. Địa bàn hoạt động bị thu hẹp, mọi con đường liên lạc bị cô lập. Nắm được khó khăn của nghĩa quân, E. Aymonier và Trần Bá Lộc dốc toàn lực, truy kích không cho nghĩa quân kịp củng cố lực lượng. Tình thế cấp bách, không thể kéo dài thời gian cầm cự, Trịnh Phong cùng một số nghĩa quân phá vòng vây quyết tử với kẻ thù. Vào cuối tháng 8/1886, một trận chiến đấu quyết liệt diễn ra ở khoảng giữa Hòn Hèo và Hòn Khói, Trịnh Phong bị giặc bắt. Địch dùng nhiều thủ đoạn dụ dỗ, song bị thất bại. Biết không thể mua chuộc được Trịnh Phong, Trần Bá Lộc đã hạ lệnh hành quyết ông vào ngày 11/9/1886 tại làng Bình Tây (Hòn Khói) và bêu đầu ông ở Cây Dầu Đôi phía đông Thành Diên Khánh nhằm uy hiếp nhân dân ta (Hiện nay mộ phần Trịnh Phong được gia đình xây ở xã Vĩnh Thạnh, Thành phố Nha Trang).

Bà Nguyễn Thị Xuân Phương, người quê ở Hòn Khói cũng bị chém tại quê nhà. Tấm gương chiến đấu của Bà đã để lại lòng khâm phục mến mộ của nhân dân. Phong trào “Bình Tây cứu quốc đoàn” bị thất bại nhưng đã ghi dấu những chiến công và hy sinh oanh liệt của người dân Khánh Hòa nói chung và Hòn Khói nói riêng trong cuộc kháng chiến chống sự xâm lược của thực dân Pháp ở cuối thế kỷ XIX.

Vào đầu thế kỷ XX, nhiều chí sĩ yêu nước như: Tăng Bạt Hổ, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Trần Quý Cáp đến Khánh Hòa truyền bá tư tưởng cứu nước theo con đường duy tân dân chủ tư sản. Năm Mậu Tuất (1908), phong trào Duy Tân do Phan Chu Trinh, Trần Quý Cáp khởi xướng được truyền bá vào Khánh Hòa bằng các hình thức cắt tóc ngắn, chống sưu thuế, khai dân trí, chấn dân khí đã tác động đến nhân dân Hòn Khói. Dưới sự lãnh đạo của các chí sĩ yêu nước, nhân dân đã tham gia các phong trào chống thuế, học chữ quốc ngữ với tinh thần sôi nổi. Ở Hòn Khói có nhiều người tham gia tích cực phong trào này. Những hành động ấy tuy chưa có kết quả lớn nhưng mở đầu cho những hoạt động yêu nước cách mạng của nhân dân Hòn Khói.

 

Họ tên*
Email*
Bình luận*
Đánh giá Cải cách hành chínhDV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Tra cuu đo 3 Tra cuu tthcTra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dânso nghanh dia phuong Tra cuu van ban Hệ thống một cửa
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

8/12/2022 9:05:13 AM

 
 
Thiết kế website    
^ Về đầu trang