Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Bài viết tuyên truyền về chế độ, chính sách người có công

Phong trào cách mạng Nhinh Diêm nhưng năm 1930

Phong trào cách mạng Nhinh Diêm nhưng năm 1930
Phong trào cách mạng Nhinh Diêm nhưng năm 1930

Phong trào cách mạng 1930-1935

Năm 1930, cao trào cách mạng nổ ra trên khắp cả nước, đặc biệt là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi. Từ ngày 01/5/1930, ở Nghệ - Tĩnh, phong trào đấu tranh của  nhân dân được phát động rầm rộ, phong trào chính trị có khả năng phát triển thành khởi nghĩa vũ trang nên địch phản ứng mạnh, chúng tìm mọi cách đàn áp khủng bố. Trước tình hình đó, Trung ương đã kêu gọi các địa phương trên cả nước huy động nhân dân biểu tình, bãi công phối hợp và hỗ trợ cho phong trào đấu tranh của nhân dân Nghệ - Tĩnh. Quán triệt chủ trương đấu tranh của Xứ ủy Trung kỳ, Tỉnh ủy Khánh Hòa chỉ đạo Huyện ủy Tân Định tổ chức cuộc biểu tình hưởng ứng phong trào đấu tranh của nhân dân Nghệ-Tĩnh.

Ở Tân Định, tổ chức đảng đã có 20 đảng viên và các tổ chức quần chúng phát triển trên 4.000 hội viên. Tháng 3 năm 1930, Đảng bộ Tân Định tổ chức cơ quan ấn loát. Những tài liệu được in ra là chủ nghĩa cộng sản đại cương và các loại truyền đơn biểu ngữ. Các tài liệu tuyên truyền đến các chi bộ. Chi bộ Hòn Khói tiếp nhận và bí mật tổ chức cho đảng viên, quần chúng cách mạng học tập các tài liệu đó. Đồng thời, chi bộ tổ chức rải truyền đơn kêu gọi nhân dân đấu tranh chống áp bức, đòi cải thiện dân sinh…. Ông Ngô Biền làm liên lạc cho đồng chí Trương Công Kỉnh, lại là người kéo xe cho tổng lý, ông thường được giao nhiệm vụ chuyển tài liệu cho các cơ sở ở Bình Tây, Đông Hải, Đông Hà. Ông cũng là người được phân công rải truyền đơn của Đảng khắp nơi trong địa bàn.

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Khánh Hòa, Huyện ủy Tân Định chỉ đạo chi bộ Hòn Khói vận động và lãnh đạo quần chúng nổi dậy đấu tranh chống bọn lý và làm chủ làng Phú Thọ vào đêm 14 sáng ngày 15/7/1930. Đây là cuộc nổi dậy sớm nhất của huyện Tân Định. Sau đó, chi bộ Hòn Khói đã vận động nhân dân các thôn Phú Thọ, Bá Hà, Mỹ Lương, …lần lượt từng tốp 5 – 7 người kéo về tập trung tại Lổ Đá (công trường muối Hòn Khói lúc bấy giờ) để chuẩn bị đến sáng ngày 16 tháng 7 sẽ kéo ra huyện Tân Định đấu tranh do Đảng bộ huyện Tân Định tổ chức và lãnh đạo. Đoàn biểu tình ở khu Hòn Khói gồm đông đảo công nhân làm muối, nông dân do các đồng chí Nguyễn Mật, Trương Công Kỉnh, Trương Hiệu, Trương Hành và các ông Cao Hòa, Nguyễn Sơn, Ngô Biền, Nguyễn Lai, vợ chồng bà Nguyễn Thị Chuột, bà Nguyễn Thị Miến dẫn đầu, tham gia trên 300 người.

Bọn tề xã biết tin kéo đến giải tán nhưng đoàn biểu tình vẫn thẳng tiến theo hai hướng: một hướng theo Tỉnh lộ 1, một hướng đi về phía Chánh Bình, Ninh Điền lên Lạc An, tập hợp ở ngã hai rồi cùng đến chân núi Ổ Gà. Đoàn biểu tình Hòn Khói do đồng chí Trương Công Kỉnh lãnh đạo, bà Nguyễn Thị Chuột cầm cờ đỏ búa liềm, bà Nguyễn Thị Miến cầm băng rôn đỏ đi đầu, hòa cùng đoàn biểu tình của nhân dân huyện Tân Định và phủ Ninh Hòa kéo đến huyện đường Tân Định.

Gần sáng, đoàn biểu tình đã có mặt trên đường phố phủ Ninh Hòa và huyện lỵ Tân Định. Đồng bào hô vang các khẩu hiệu trong cuộc biểu tình là “Đả đảo đế quốc Pháp và Nam triều phong kiến”, “Ủng hộ phong trào công nông Nghệ - Tĩnh”.

Đoàn biểu tình toàn huyện Tân Định và phủ Ninh Hòa (huyện Quảng Phước cũ) chia làm hai cánh bao vây phủ và huyện đường. Đồng chí Dương Chước cùng nhiều người khác thay mặt đoàn biểu tình trực tiếp gặp tri phủ Đinh Bá Cẩn đưa yêu sách của đoàn biểu tình. Trước khí thế của quần chúng, tri phủ Đinh Bá Cẩn đã chấp nhận ký vào bản yêu sách, hứa sẽ giảm thuế thân, bỏ thuế chợ do đoàn biểu tình đưa ra.

Sau khi Đinh Bá Cẩn chấp nhận yêu sách, đoàn biểu tình tỏa đi các nơi trong huyện, phá nhà giam, thả tù chính trị sau đó kéo đến chợ Dinh tổ chức một cuộc mít tinh đông đảo. Lúc này khoảng 7 – 8 giờ sáng, nhân dân đi chợ nên tập trung rất đông. Đồng chí Dương Chước đứng trên cao diễn thuyết, giải thích nội dung và ý nghĩa của bản yêu sách, vạch tội ác của bọn thực dân, phong kiến, kêu gọi nhân dân cùng đoàn kết đấu tranh. Nhân dân tập trung hô vang các khẩu hiệu rồi giải tán.

Cuộc biểu tình ngày 16/7/1930 tại phủ Ninh Hòa (Quảng Phước cũ) và huyện Tân Định đã thắng lợi rực rỡ, trong đó nhân dân Hòn Khói đóng vai trò quan trọng. Đây là cuộc mít tinh lớn nhất của quần chúng huyện Tân Định và phủ Ninh Hòa phối hợp do Đảng bộ huyện Tân Định lãnh đạo mà trước đó chưa hề có ở Tân Định, Khánh Hòa và Nam Trung Bộ, biểu hiện sức mạnh to lớn của quần chúng, đánh dấu một mốc son trong bước đường phát triển cách mạng của nhân dân Khánh Hòa.

Nhận được tin cuộc biểu tình ở Tân Định, quân Pháp hết sức hoang mang và ngay chiều hôm đó địch đã huy động lực lượng đàn áp, khủng bố những người tham gia biểu tình. Sáng ngày 17/7 một toán lính từ Ninh Hòa kéo xuống Hòn Khói để lùng bắt những người đã tổ chức và tham gia cuộc biểu tình. Nhiều đảng viên và quần chúng bị bắt như đồng chí Trương Công Kỉnh, Lê Bá, Nguyễn Thị Miến, Lê Đính … Những người bị bắt đều bị tù đày, tra tấn dã man. Nhiều người bị đày đi xa như đồng chí Trương Công Kỉnh bị đày đi Ban Mê Thuột, đồng chí Trương Hiệu cùng đồng chí Đỗ Long bị đày đi Lao Bảo. Ngoài ra, chính quyền thực dân, phong kiến còn cho bọn tay sai bồi bút viết bài chòi để tuyên truyền nói xấu cách mạng và treo thưởng:  “Ai bắt Trợ Chước thưởng ba ngàn đồng” (Sau cuộc biểu tình, đồng chí Chước đã được tổ chức bố trí đi Nha Trang lên Đà Lạt).

Từ những năm 1930 – 1931, khi Quốc lộ 21 được xây dựng xong, nối liền Tân Định với Ban Mê Thuột, việc sản xuất muối ở Hòn Khói ngày càng gia tăng, các ngành nghề buôn bán đã phát triển. Nhưng việc sản xuất muối càng phát triển thì đời sống của công nhân (Pháp gọi là cu – li) càng khổ cực. Những công nhân gánh muối vào kho và bốc xếp muối là khổ nhất. Mỗi ngày họ phải làm việc 10 đến 12 tiếng đồng hồ với số tiền công là 1 đến 2 cắc. Những trưa hè nắng gắt, nồng độ hơi muối bốc cao, công nhân phải còng lưng gánh muối đổ lên những đống cao đến 15 – 20 mét. Nhiều công nhân kiệt sức đã ngã quỵ, có chị em phụ nữ gánh muối lên chưa đến đỉnh đã ngã làm đổ muối bị bọn cai dùng roi đánh tới tấp. Mồ hôi trộn máu và nước mắt càng làm tăng thêm chí căm thù của người dân.

Do hậu quả của khủng hoảng kinh tế, với chính sách vơ vét, bóc lột của thực dân Pháp và tay sai, cộng với thiên tai dồn dập làm cho đời sống của nhân dân rất khó khăn. Công nhân lao động làm muối ở Hòn Khói bị sở Công chánh của Pháp thu mua toàn bộ sản lượng muối với giá rẻ mạt. Hàng ngày, bọn lính kiểm soát muối rất gắt gao, ai để muối tại nhà nhiều hơn quy định thì bị tịch thu gia sản. Người làm muối nhưng không đủ muối tiêu dùng, có nhiều muối trong nhà thì bị đuổi ra công trường, bị chủ ruộng lấy lại ruộng phát canh dẫn đến thất nghiệp, đói khổ. Các tầng lớp tiểu thương, tiểu chủ thì bị chèn ép, thuế má tăng cao, làm ăn buôn bán ế ẩm, thua lỗ, có người bỏ nghề, đóng cửa tiệm. Tầng lớp phú nông, địa chủ nhỏ thì do mùa màng thất bát phải bán bớt ruộng để thanh toán nợ vay, nợ thuế, đời sống giảm sút.

 Trước tình hình đó, đường lối đấu tranh đòi dân sinh, dân chủ, cơm áo và hòa bình của Đảng đã đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Sau 6 tháng bị đày đi Ban Mê Thuột, đồng chí Trương Công Kỉnh đã tìm cách vượt ngục trở về lãnh đạo phong trào cách mạng tại quê hương, chỉ đạo quần chúng đấu tranh chính trị đòi các quyền lợi dân sinh, dân chủ.

Đồng chí Trương Công Kỉnh tìm mọi cách liên lạc với tổ chức đảng cấp trên để nắm các chủ trương của Đảng và khôi phục lại tổ chức đảng. Trước tình hình nhân dân ngày càng bị áp bức nặng nề, các đảng viên ở Hòn Khói đã vận động quần chúng đấu tranh đòi giảm giờ làm; không làm việc vào buổi trưa, vào ban đêm; đòi tăng lương, cải thiện đời sống; đòi tự do, dân chủ. Công nhân và nông dân làm muối Hòn Khói tiếp tục đấu tranh đòi giảm hơn nữa mức tô, chống trả bọn tay sai đắc lực của chủ sở muối, tổ chức bắt trói bọn lính đoan ban đêm đi rình mò bắt muối lậu. Lúc đầu bọn Pháp vẫn ngoan cố, duy trì chính sách cai trị hà khắc và ra sức đàn áp quần chúng nhưng với sự đấu tranh bền bỉ của công nhân, chúng đã nhượng bộ một phần. Tiền lương từ 1 – 2 cắc tăng lên 2,5 – 3 cắc một ngày và cải thiện một phần chế độ làm việc.

 

Họ tên*
Email*
Bình luận*
OirYA
4/19/2022 11:28:28 AM

http://imrdsoacha.gov.co/silvitra-120mg-qrms

Đánh giá Cải cách hành chínhDV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Tra cuu đo 3 Tra cuu tthcTra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dânso nghanh dia phuong Tra cuu van ban Hệ thống một cửa
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

8/12/2022 9:40:36 AM

 
Thiết kế website      
 
^ Về đầu trang