Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Bài viết về phát triển sản xuất kinh doanh, mùa vụ

Nông dân sản xuất giỏi

Nông dân sản xuất giỏi

Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở  xã Ninh Sim có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của cán bộ, hội viên, nông dân, góp phần nâng cao đời sống, vươn lên khá giàu qua việc xây dựng được nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Cũng từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm.

Với  Anh Nguyễn Gia Cương chi hội Nông Trường  là một trong những hộ nông dân điển hình. Khi nhắc đến  gia đình anh bà con trong thôn đều cảm phục bởi ý chí và sự cần cù trong lao động.

Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo trên quê hương Thanh Chương -   nơi mảnh đất khô cằn với cảnh bão lụt thường xuyên , những khó khăn vất vả ấy  là động lực thúc đẩy  những con người xứ Nghệ phải mạnh mẽ và phải kiên cường. Luôn cần cù, chịu khó để vượt lên cái nghèo, cái đói. Có lẽ cũng vì những khó khăn vất vả quá nhiều đã ảnh hưởng tới cách sống cũng như cách suy nghĩ của những người con nơi đây, sống một cách giản dị, đơn giản. Tuy nghèo về vật chất nhưng  chưa bao giờ thiếu tình cảm giữa người.

Vào mảnh đất Nông Trường thuốc lá lập nghiệp từ những năm 1990, đến năm 1997 do thua lỗ Nông Trường giải thể. Chi phí thanh toán chế độ trong 7 năm làm công nhân không đủ trả nợ cho Nông trường còn âm lại 700 ngàn đồng.

Đến năm 2002 anh lập gia đình  và  sang nhượng được 5000m2 đất để  sản xuất, ngày đó gia đình anh chỉ trồng những cây nông nghiệp ngắn ngày như bắp, đậu, đưa, thuốc lá..

Không bằng lòng với cuộc sống chỉ đủ ăn, với sức trẻ cùng với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, sự ủng hộ và giúp đỡ của nên gia đình anh mạnh dạn vay thêm vốn và đã được Hội nông dân tín chấp cho vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp, phát triển nông thôn để  sang nhượng thêm đất sản xuất, mua giống heo, bò về chăn nuôi, nhằm phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên trong sản xuất có những lúc gia đình anh lao đao trước cảnh giá các mặt hàng nông sản thấp. Nhưng với quyết tâm của gia đình anh đã được đền đáp.

Anh Cương cho biết : Với điều kiện đất đai sẵn có  gia đình đã chọn việc phát triển kinh tế  không chú trọng vào một loại cây hoặc một loại con mà phát triển kinh tế theo mô hình sản xuất, chăn nuôi tổng hợp là một mô hình của nền sản xuất nông nghiệp đa dạng từ trồng trọt, chăn nuôi. Với 06 ha đất sản xuất những năm trước đây giá mía ổn định gia đình tôi cũng chỉ trồng 04 ha, còn 02 ha trồng cây ngắn ngày như bắp, dưa hấu, khoai từ, thuốc lá vv..  những năm gần đây khi giá mía xuống thấp gia đình tôi chuyển đổi 02 ha đất vùng đất cao sang trồng cây lâu năm, chỉ để 04 ha  vùng đất có nước tưới để  trồng mía, bắp, dưa hấu, khoai từ, thuốc lá v.v...

Về chăn nuôi: gia đình tôi xác định lấy công làm lãi nên chỉ nuôi 4 con bò cái sinh sản mỗi năm sinh sản được 4 con bê, khi đàn bê đúng 1 năm tuổi cũng là lúc bò mẹ sinh lứa sau thì chúng tôi bán. Ngoài ra chúng tôi còn nuôi dê, heo rừng...  

Do nắm bắt nhu cầu của người dân địa phương năm 2017 gia đình tôi  mua thêm 01 máy cày, không chỉ phục vụ cho gia đình tôi còn phục vụ bà con tại địa phương  theo mùa vụ. Chính vì vậy tổng  thu nhập của gia đình những năm trước đây  sau khi trừ chi phí mỗi năm chúng tôi lãi ròng khoảng 380 triệu, tuy nhiên 2 năm gần đây chúng tôi đã chuyển 2 ha sang trồng cây lâu năm nên chưa có thu hoạch, nên chỉ còn thu nhập khoảng 300 triệu, trong đó: thu nhập từ trồng mía: 40 triệu đồng; chăn nuôi 80 triệu đồng; thuốc lá 100 triệu đồng; máy cày 20 triệu và cây trồng khác 60 triệu đồng.

Anh còn tâm sự: “Phải trải qua nhiều khó khăn vất vả gia đình tôi mới có cuộc sống như ngày nay, tôi rất hiểu giá trị của lao động, mình phải siêng năng chịu khó, học hỏi và biết tiết kiệm làm ăn, cuộc sống sẽ ổn định hơn, đồng thời trong quá trình sản xuất phải tích lũy kinh nghiệm và áp dụng cái mới, cái hay mang lại năng suất, chất lượng cao...”

Được biết không những làm kinh tế giỏi cho gia đình, anh Cương còn tham gia các hoạt động xã hội như: 10 năm liền là thành viên Ban chấp hành chi hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ các hộ khó khăn  trong sản xuất để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Với những kết quả như trên, hàng năm gia đình anh đều  đạt danh hiệu "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi" cấp tỉnh.

Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và mức sống nông dân, qua đó, giúp cho người nông dân đổi mới suy nghĩ, cách làm, xây dựng nhiều mô hình hiệu quả, sáng tạo trong vận dụng những tiến bộ mới vào sản xuất góp phần làm giàu cho bản thân, cho gia đình và góp phần xây dựng quê hương./.

Lê Viết Hoàng
Họ tên*
Email*
Bình luận*
OZAAUF
4/19/2022 8:04:49 AM

http://imrdsoacha.gov.co/silvitra-120mg-qrms

Đánh giá Cải cách hành chínhDV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Tra cuu đo 3 Tra cuu tthcTra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dânso nghanh dia phuong Tra cuu van ban Hệ thống một cửa
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

10/2/2022 10:46:42 PM

 
 
 
 
Thiết kế website  
^ Về đầu trang