Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Lịch sử phát triển, điều kiện tự nhiên, KTXH, truyền thống văn hoá, địa giới hành chính, bản đồ cấ

Điều kiện tự nhiên , dân cư

Điều kiện tự nhiên , dân cư
Điều kiện tự nhiên , dân cư

ĐẶC ĐIỂM TỰ NHIÊN VÀ CON NGƯỜI

1. Đặc điểm tự nhiên

Phường Ninh Diêm nằm ở phía Đông của thị xã Ninh Hòa, có tọa độ 12034’59’’ vĩ độ bắc, 10901700’’ kinh độ đông;  phía Đông tiếp giáp phường Ninh Thủy; phía Tây tiếp giáp xã Ninh Thọ; phía Nam tiếp giáp núi Hòn Hèo và xã Ninh Phú; phía Bắc tiếp giáp với phường Ninh Hải; địa hình dốc thoải theo hướng Nam - Bắc và hướng Tây - Đông.

Diện tích tự nhiên của phường là 14,44 km2. Địa hình Ninh Diêm có cả đồi núi, gò cao, có đất đồng bằng lẫn đất trũng ngập mặn. Đất đồi núi, gò cao chiếm 29% (4,25 km2) phù hợp với chăn nuôi trâu, bò, dê và trồng cây công nghiệp; đất đồng bằng chiếm 32% (4,75 km2) chủ yếu là đất cát pha, thích hợp với việc trồng hoa màu; đất trũng nhiễm mặn, phèn chiếm 39% (5,44 km2), phù hợp với làm ruộng muối và nuôi trồng hải sản.

Đặc điểm đất đai ở Ninh Diêm phần lớn là đất nhiễm mặn, không có nước ngọt mặt nên không phát triển được các công trình thủy lợi, ít thuận lợi cho phát triển nông nghiệp trồng lúa nước.

Rừng tự nhiên thuộc địa phận Ninh Diêm chủ yếu là rừng non tái sinh và rừng cây thưa xen cây bụi gai, diện tích rừng trồng khoảng 47 ha, còn lại là đất đồi trọc.

Ninh Diêm nằm trong khu vực Hòn Khói, biển có nhiều loại cá ngon như cá thu, cá bò, cá cờ, cá lạc, cá cơm, cá lá, cá đối, cá măng, cá bóng mú, cá đuối, cá ngân, cá bạc má, cá chù, cá liệt, cá nhồng, cá trích, cá nục....và nhiều hải sản đặc biệt khác như tôm hùm, tôm tích, tôm thẻ, hải sâm, sò huyết, ốc gạo, ốc xúc, rau câu, v..v...

Khí hậu Ninh Diêm thuộc vùng nhiệt đới gió mùa, nóng và ấm. Song do chịu ảnh hưởng của biển nên khí hậu ở Ninh Diêm ôn hòa hơn các nơi khác. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 26,50C, nhiệt độ cao nhất là 310C và thấp nhất là 210C. Nhìn chung quanh năm mát mẻ. Ninh Diêm có 2 mùa: mùa mưa bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 12; mùa khô từ tháng 1 đến tháng 7 hàng năm. Nhìn chung trong cả năm số ngày mưa là khoảng 127 ngày/năm, lượng mưa trung bình là 3.252mm. Số giờ nắng trung bình trong một ngày là 6-7 giờ. Số giờ nắng trung bình của năm là 2.482 giờ. Hướng gió chủ yếu là hướng Bắc, Đông Bắc, Đông Nam với tốc độ không lớn (khoảng 3,6 m/s), ít có gió Tây Nam khô nóng. Ở Ninh Diêm ít có bão, bão thường không lớn nhưng kèm theo mưa lớn gây ngập úng, làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống. Với khí hậu đó Ninh Diêm rất thuận lợi cho việc phát triển nghề cá và nghề làm muối.

Sông suối, nguồn nước ngọt trên địa bàn Ninh Diêm đều bắt nguồn từ núi Hòn Hèo như: Suối Tre với lưu lượng bình quân 16m3/s, Suối Cóc với lưu lượng bình quân 2,7m3/s, Suối Trác với lưu lượng bình quân 1,5m3/s. Các suối đều ngắn và dốc nên có khả năng thoát nước nhanh. Vì thế, vào mùa mưa ở đây thường có lũ ngắn. Ninh Diêm có mực nước ngầm tương đối thấp. Mùa mưa mực nước ngầm ở vùng đất thấp từ 1-3m, mùa khô là 2-4 m. Nước ngầm là nguồn nước ngọt quan trọng phục vụ sinh hoạt nhưng thường bị nhiễm mặn nên việc sản xuất nông nghiệp và đời sống gặp không ít khó khăn.

Về giao thông, vùng Hòn Khói có tuyến đường tỉnh lộ 1 từ Quốc lộ 1A chạy qua địa bàn xã khoảng 8 km, nối các xã trong vùng. Ngoài ra, từ Ninh Diêm về các phường Ninh Hải, Ninh Thủy có tuyến đường biển, cảng Hòn Khói và nhà máy tàu biển Huyndai – Vinashin.

2. Đặc điểm dân cư

Người dân sinh sống trên địa bàn phường Ninh Diêm chủ yếu là người Kinh từ nhiều địa phương về sinh cơ lập nghiệp. Khoảng giữa thế kỷ XVIII, một bộ phận dân cư từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định không chịu nổi ách thống trị của bọn quan lại phong kiến triều Nguyễn đã bỏ quê hương đi dần vào phương Nam tìm đến những vùng đất mới để sinh sống. Những người dân đầu tiên đã tìm thấy nước ngọt giữa rừng cây cối rậm rạp, um tùm nên dừng lại khai khẩn đất đai, bạt rừng, khỏa đồi cát, chống lại thú dữ, tạo dựng xóm làng đầu tiên với tên gọi làng Phú Tàng (nay là Phú Thọ). Đất lành chim đậu, từ những gia đình đầu tiên, nhiều người tiếp tục dừng chân định cư tại đây, lập thành các thôn xóm như Thạnh Danh, Bá Hà, Ngân Hà, Thủy Đầm, Mỹ Lương, Phú Thạnh, …

Đầu thế kỷ 20 Ninh Diêm có dân số là 798 đinh, năm 1975 có dân số là 5850 nhân khẩu, khi tách xã vào năm 1981, Ninh Diêm có 5.460 người. Năm 2010, thành lập phường Ninh Diêm có 2.067 hộ với 8.974 người, 100% dân số là người Kinh, mật độ dân số là 478 người/km2.

Nhìn chung dân cư đến đây lập nghiệp chủ yếu là dân lao động nghèo, chất phác, cởi mở và có truyền thống cần cù. Nhân dân chủ yếu sống bằng nghề làm biển, đánh bắt tôm cá, hải sản ven bờ như nghề giăng lưới, câu, chài, rớ, giã cào, v.v… và nghề làm muối. Một bộ phận trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán, làm các nghề thủ công. Ngày nay, dân cư có cuộc sống đa dạng, với nhiều ngành nghề mới như nuôi trồng thủy hải sản, kinh doanh, dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp.

 

Họ tên*
Email*
Bình luận*
Cs5RQ6
4/19/2022 10:27:41 AM

http://imrdsoacha.gov.co/silvitra-120mg-qrms

Đánh giá Cải cách hành chínhDV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Tra cuu đo 3 Tra cuu tthcTra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dânso nghanh dia phuong Tra cuu van ban Hệ thống một cửa
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

12/4/2022 7:37:45 PM

^ Về đầu trang