Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Phòng chống dịch bệnh Covid-19

Bài tuyên truyền hướng dẫn người F0 điều trị tại nhà

Bài tuyên truyền hướng dẫn người F0 điều trị tại nhà

Bài tuyên truyền: Hướng dẫn người F0 tự chăm sóc sức khỏe tại nhà

Với số ca mắc COVID-19 gia tăng, đặc biệt là trong cộng đồng, tỉnh Khánh Hòa đã bắt đầu triển khai điều trị F0 tại nhà. Việc điều trị này phải đảm bảo theo đúng các quy định của ngành y tế. Tính đến chiều 02/12/2021 phường Ninh Diêm đã triển khai chăm sóc, điều trị cho 18 F0 tại nhà. Các F0 này đều đáp ứng được đầy đủ các điều kiện, yêu cầu theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Khánh Hòa. Để đảm bảo sức khỏe cho bản than và an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, người F0 cần quan tâm thực hiện các nội dung sau:

1/ Người F0 tự chăm sóc sức khỏe tại nhà:

Mang khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Thay khẩu trang hai lần một ngày hoặc khi cần, sát khuẩn tay bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang.

Đo thân nhiệt, SpO (nếu có) tối thiểu hai lần một ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt, khó thở.

Khai báo y tế mỗi ngày ít nhất 01 lần hoặc khi có triệu chứng bất thường qua ứng dụng "Khai báo y tế điện tử" hoặc qua phiếu tự theo dõi sức khỏe (nhịp thở, thân nhiệt, SpO ).

Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước. Tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày.

Tất cả thành viên ở cùng nhà với người F0 phải khai báo sức khoẻ qua phần mềm "khai báo y tế điện tử" mỗi ngày ít nhất một lần hoặc khi cần.

Thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn tối thiểu 2 lần/ngày tại các vị trí: Sàn nhà, sàn khu vệ sinh và bề mặt thường xuyên tiếp xúc. Dung dịch làm sạch và khử trùng bằng chất tẩy rửa thông thường và cồn 70 độ. Thường xuyên sử dụng cồn 70 độ để lau các bề mặt các thiết bị điện, điện tử như công tắc đèn, điện thoại. Giặt riêng quần áo của người cách ly; trước khi giặt, phải ngâm đồ vải với xà phòng giặt trong tối thiểu 20 phút.

2/ Sử dụng toa thuốc điều trị tại nhà:

Các thuốc điều trị tại nhà bao gồm: thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền), thuốc kháng vi rút, thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống trong một số tình huống có chỉ định Chỉ định sử dụng thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống: người bệnh có triệu chứng sớm của suy hô hấp (cảm giác khó thở và/hoặc nhịp thở > 20 lần/phút và/hoặc SpO < 95%, nếu có) và chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ.

3/ Tư vấn sức khỏe và hỗ trợ cấp cứu cho người F0 cách ly tại nhà:

Khi có một trong các triệu chứng như sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi/vị, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thở thì liên hệ số điện thoại:

  • Trạm y tế phường Ninh Diêm: 02583670999 – Bà Nguyễn Thị Hiền - 0974675583.
  • Đội phản ứng nhanh phòng, chống Covid-19: Ông Nguyễn Thạch Sơn - 0773601559.
  • Tổ dân phố Thạnh Danh: Bà Nguyễn Thị Kim Yến - 0932646357
  • Tổ dân phố Phú Thọ 1: Ông Lữ Kiến Đồng - 0373384264
  • Tổ dân phố Phú Thọ 2: Ông Lê Trốn - 0937517005
  • Tổ dân phố Phú Thọ 3: Bà Trần Thị Kiệp - 0775430388

4/ Quản lý chất thải cách ly:

Phân loại chất thải là khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng của bệnh nhân phải được bỏ vào túi đựng chất thải, sau đó xịt cồn 70 độ để khử trùng và buộc chặt miệng túi, tiếp tục bỏ vào thùng đựng chất thải có nắp đậy kín, mở bằng đạp chân, có lót túi. Bên ngoài túi, thùng có dán nhãn chất thải y tế. UBND phường Ninh Diêm thu gom và vận chuyển rác thải y tế 3 ngày/1 lần về Trạm Y tế xử lý theo quy định.

5/ Cách ly y tế đối với người ở cùng nhà:

Yêu cầu người ở cùng nhà với F0 không được tiếp xúc với người xung quanh, không đi ra khỏi nhà và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có F0 điều trị tại nhà. Là cầu nối kết nối giữa F0, người ở cùng nhà của F0 với nhân viên y tế và chính quyền địa phương.

                                                    Người viết: Đặng Bình Chiến

 

 

 

 

                                                                                                

Họ tên*
Email*
Bình luận*
Đánh giá Cải cách hành chínhDV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Tra cuu đo 3 Tra cuu tthcTra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dânso nghanh dia phuong Tra cuu van ban Hệ thống một cửa
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

3/31/2023 12:48:42 PM

^ Về đầu trang